สายพันธุ์ตั๊กแตน (Grasshopper)

631 จำนวนผู้เข้าชม  |  สายพันธุ์ตั๊กแตน

สายพันธุ์ตั๊กแตน (Grasshopper)

  ตั๊กแตนหนวดสั้น (Short-Horned Grasshopper)
เป็นตั๊กแตนที่พบเห็นอยู่ทั่วไปตามสนามหญ้าและป่าละเมาะ หนวดมีขนาดสั้นกว่าความยาวของลำตัว ปากแบบกัดกิน ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมียตรงปลายส่วนท้องป้องสุดท้ายของตัวเมียมีอวัยวะวางไข่


  ตั๊กแตนลาย

เป็นตั๊กแตนหนวดสั้นชนิดหนึ่งมีความยาวประมาณ 7 เซนติเมตรนำตัวและปีกมีหลายสีน้ำตาลเข้มสลับจางปลีกค่อนข้างยาวชอบกินพืชเป็นอาหาร ได้แก่ ใบข้าวโพด ข้าวฟ่าง นับเป็นศัตรูพืชที่ให้โทษต่อเกษตรกร


  ตั๊กแตนใบโศก ,ตั๊กแตนใบไม้แห้ง

ตั๊กแตนชนิดนี้มีขาคู่ที่ 3 ขนาดยาว ปีกมีลักษณะคล้ายใบไม้แห้งสีน้ำตาล เช่น เดียวกับส่วนหัวและขา นับเป็นการปรับตัวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้อย่างดี ขนาดความยาวจากหัวถึงปลายปีกประมาณ 10 เซนติเมตร


  ตั๊กแตนหัวยื่น, ตั๊กแตนใบไม้สด (Cone-Head Grasshopper)

ตั๊กแตนชนิดนี้มีหัวค่อนข้างแหลม ตาเล็ก ขาเดินคู่ที่ 3 ไม่ยาวใหญ่มากนัก แสดงถึงอุปนิสัยที่ไม่ชอบกระโดด ปีกสีเขียวสดคล้ายใบไม้ขนาดความยาวจากหัวจรดปลายปีกประมาณ 10 เซนติเมตร


  ตั๊กแตนหนวดยาว (Long-Horned Grasshopper)

ลักษณะที่เห็นได้ชัดของตั๊กแตนหนวดยาวคือ มีหนวดขนาดยาว ใกล้เคียงหรือยาวกว่าลำตัว อวัยวะวางไข่ของตัวเมียเป็นแผ่นแบนรูปดาบ ตัวที่ยังไม่เจริญเต็มที่มีปีกสั้น ยังคลุมส่วนท้องไม่มิด


  ตั๊กแตนตำข้าว (Mantis)

ตั๊กแตนตำข้าวมีลำตัวยาว ขาคู่แรกขยายใหญ่เป็นก้ามสับ และมีหนามสำหรับหนีบจับเหยื่อเป็นอาหาร อกปล้องแรกยาวมาก ชอบกินแมลงชนิดอื่นเป็นอาหาร นับเป็นแมลงที่มีประโยชน์ต่อกสิกรในการทำลายแมลงศัตรูพืชชนิดอื่น


  ตั๊กแตนตำข้าว, ตั๊กแตนใบหญ้า

ตั๊กแตนตำข้าว ชนิดนี้มีลำตัวเรียวยาว ขาเดินคู่แรกเป็นก้ามสับแต่มีขนาดเล็กสีสันของลำตัวและปีกมีความคล้ายคลึงกับหญ้ามาก ขนาดความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร พบอาศัยอยู่ตามพงหญ้าและป่าละเมาะ

Powered by MakeWebEasy.com