สายพันธุ์ผีเสื้อ (Butterfly)

2739 จำนวนผู้เข้าชม  |  สายพันธุ์ผีเสื้อ

สายพันธุ์ผีเสื้อ (Butterfly)

  ผีเสื้อหญ้า (Euchromiid)

ผีเสื้อหญ้าจัดอยู่ในผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร ลำตัวสีแดงคาดดำ ปีกดำแต้มด้วยสีเหลืองแก่เป็นช่องๆ ปากดูดยาว ตัวหนอนของผีเสื้อชนิดนี้อาศัยหญ้าและวัชชพืชกินเป็นอาหาร


  หนอนผีเสื้อ (Caterpillar)

ผีเสื้อ เป็นแมลงที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างขณะเจริญเติบโต แบบครบขั้นโดยระยะที่ออกไข่จะเป็นตัวหนอน ซึ่งมีรูปร่างแตกต่างกันไป และเป็นระยะที่มีการกินอาหารจำนวนมาก เพื่อพักตัวเข้าสู่ระยะดักแด้และตัวเเก่ต่อไป

  ผีเสื้อหญ้า

ผีเสื้อหญ้าชนิดนี้มีขนาดเล็กกว่าชนิดแรก ขนาดความยาวปีกประมาณ 1 เซนติเมตร ลำตัวมีสีเหลืองคาดดำ ปีกดำเเต้มด้วยสีขาวเป็นช่องๆ ขณะผสมพันธุ์จะหันด้านท้งเข้าหากัน

  ผีเสื้อลายเสือ (Tiger Moth)

ผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็ก ความยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ปีกสีน้ำตาลคาดสีขาว ขณะเกาะจะพับปีกหุ้มตัวเป็นรูปกระโจม มักออกหากินในเวลากลางคืนละเกาะกับที่ในเวลากลางวัน

  ผีเสื้อยักษ์ (Giant Silkworm Moth)

ผีเสื้อขนาดใหญ่ที่สุด ลำตัวป้อม มีขนปกคลุมเต็มตัว ปีกใหญ่แข็งแรงสีน้ำตาล ปนลวดลายและจุดแต้มสีเทา ขนาดความยาวปีกประมาณ 9 เซนติเมตร เวลากลางวันมักเกาะกับที่

  ผีเสื้อหนอนเจาะไม้ (Carpenter Moth)

ผีเสื้อขนาดใหญ่ ลำตัวอ้วนแต่ก้นแหลม ปีกมีลักษณะยาวมากกว่ากว้างมีความหนาและแข็งแรง ตามปีกมีรอยด่าง ชอบวางไข่ตามเปลือกต้นไม้และออกหากินในเวลากลางคืน

  ผีเสื้อสี่ขา (Four Footed Butterfly)

ผีเสื้อกลางวันขนาดกลาง ความยาวปีกประมาณ 5 เซนติเมตร ขาคู่หน้าขนาดเล็ก ไม่ใช้ในการเดิน เวลาเกาะจะพับไว้กับอก จึงได้ชื่อเรียกว่าผีเสื้อสีขา ปีกมีสีสันและลวดลายสวยงาม ขณะผสมพันธุ์จะหันเอาด้านท้องเข้าหากัน

  ผีเสื้อปีกเหลือง (Sulfurs Butterfly)

ผีเสื้อกลางวันขนาดกลาง ความยาวปีกประมาณ 4 เซนติเมตร ปีกมีสีเหลืองแต้มด้วยจุดสีดำสปาย ตัวหนอนเป็นศัตรูพืชและพบเห็นได้ทั่วไป

  ผีเสื้อหนอนกะหล่ำ, ผีเสื้อปลายปีกส้ม (Orange Tip Butterfly)

ผีเสื้อในวงศ์เดียวกับผีเสื้อปีกเหลือง ปีกมีสีขาวและมุมของปีกคู่หน้ามีสีส้มแต้มด้วยขอบและจุดสีดำ นับเป็นผีเสื้อที่มีหนอนเป็นศัตรูทำลายพืชที่สำคัญ และพบเห็นอยู่ทั่วไป

  ผีเสื้อต้นรัก (Milkweed Butterfly)

ผีเสื้อขนาดกลาง ความยาวปีกประมาณ 5 เซนติเมตร ตัวหนอนของผีเสื้อชนิดนี้มักพบอยู่กับต้นรักและวัชชพืช ปีกมีสีน้ำตาลแดง นับเป็นชนิดที่พบเห็นได้บ่อยทั่วไป

  ผีเสื้อต้นรักฟ้า (Blue Milkweed Butterfly)

ผีเสื้อหนอนใบรักชนิดหนึ่ง ขนาดความยาวปีกประมาณ 5 เซนติเมตร ตัวหนอนมักพบอยู่ตามต้นรักและวัชชพืชต่างๆ ปีกสีฟ้าลายดำ ตัวแก่ชอบบินดูดน้ำหวานตามดอกไม้ทั่วๆไป

  ผีเสื้อหางแฉก, ผีเสื้อหนอนมะนาว (Swallowtail, Lime Butterfly)

ผีเสื้อขนาดกลางความยาวประมาณ 8 เซนติเมตร ปีกมีพื้นสีดำแต้มด้วยลายเหลือง ด้านล่างของปีกคู่หลังมีจุดสีส้มและพบเห็นอยู่ทั่วไป

  ผีเสื้อหางติ่งปารีส (Paris Peacock Butterfly)

ผีเสื้อหางแฉกชนิดหนึ่ง มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ความยาวปีกประมาณ 6 เซนติเมตร พื้นผิวด้านบนปีกมีสีน้ำตาลเหลืองเขียว ปีกคู่หลังมีติ่งยื่นเป็นหางและมีปื้นสีฟ้าเห็นได้ชัดเจน

  ผีเสื้อบินเร็ว (Skipper)

ผีเสื้อขนาดเล็ก มีหัวค่อนข้างใหญ่ คอคอดเล็กสามารถบินได้เร็วกว่าผีเสื้อชนิดอื่นๆ เมื่อเกาะกับที่จะกางปีกออกโดยปีกคู่หน้ากับปีกคู่หลังทำมุมต่างกัน ตัวหนอนเป็นศัตรูทำลายพืช นับเป็นชนิดที่พบได้บ่อย

Powered by MakeWebEasy.com