ต่อสนจุด (Nesodeprion biremis Konow)

138 จำนวนผู้เข้าชม  |  ความรู้เรื่องแมลง

ต่อสนจุด (Nesodeprion biremis Konow)

ความสำคัญ

ตัวหนอนเป็นศัตรูของสนจำพวก pine กินใบส่วนเป็นอาหาร ในสภาพที่ปริมาณสูงสามารถทำให้ต้นสนใบโกร๋นได้ ในปี 2525 พบการกินใบสน Pinus oocarpa หที่ปลูกที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้บ่อแก้ว อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ กินใบจนโกร๋นในพื้นที่ประมาณ 6 ไร่

ชีววิทยา

ตัวเต็มวัยมีลักษณะคล้ายแมลงวันบ้าน แต่มีปีก 2 คู่ ตัวโตกว่าเล็กน้อย ตัวผู้มีหนวดแบบฟันหวีเรียง 2 แถว ตัวเมียเป็นแบบฟันเลื่อย ตัวเมียสามารถวางไข่ได้โดยไม่ต้องผสมพันธุ์ แต่ลูกที่ได้จะเป็นตัวผู้ทั้งหมด ถ้าตัวเมียได้รับการผสมพันธุ์จึงจะให้ทั้งเพศผู้และเพศเมีย และจะได้เพศเมียมากกว่าเพศผู้ การผสมพันธุ์จะมีเพียงครั้งเดียวตัวเมียที่วางไข่ที่ใบสน โดยใช้อวัยวะวางไข่แทนลงไปในใบสนให้เป็นรู แล้วฝังไข่ไว้ที่รูนั้นรูละ 1 ฟอง ชอบวางไข่ที่ใบแก่มากกว่าใบอ่อน ใบสนที่มีไข่จะเห็นเป็นจุดขาวในใบ ตัวเมีย 1 ตัว วางไข่ได้ 77-186 ฟอง สนใบหนึ่งๆ จะมีไข่ได้ 4-11 ฟอง ตัวเต็มวัยมีอายุ 1-9 วัน ระยะไข่ 5-6 วัน

การป้องกันกำจัด

ในสภาพธรรมชาติหนอนต่อสนมีศัตรูธรรมชาติมากเช่น แมลงเบียน เชื้อโรคและตัวห้ำ และยังไม่จัดว่าอยู่ในขั้นที่มีการระบาดมากการป้องกันกำจัดยังมีความจำเป็น หากมีความจำเป็นควรใช้ยาที่มีพิษน้อยและมีพิษตกค้างสั้น หรือสารเคมีที่เป็นพิษต่อสัตว์จำพวกที่มีสารไคตินเท่านั้น เช่น ดิมิลิน เป็นต้น หรืออาจใช้พวกสารไพรีทรอยด์สังเคราะห์ เช่น ซูมิไซดิน ก็ได้ วิธีใช้ให้พ่นยาที่ใบเมื่อเริ่มพบตัวหนอนในระยะแรกๆและเมื่อพบในปริมาณมากเท่านั้น

 

แหล่งที่มาของรูปภาพ : entnemdept.ufl.edu

Powered by MakeWebEasy.com