มอดขี้ขุย (Minthea rugicollis Walker)

38 จำนวนผู้เข้าชม  |  ความรู้เรื่องแมลง

มอดขี้ขุย (Minthea rugicollis Walker)

ความสำคัญ

  เป็นศัตรูของไม้ที่ใช้เป็นสิ่งก่อสร้าง  และเครื่องเรือนต่างๆ พบทั่วไป ไม้ที่ถูกทำลายเป็นไม้ที่มีปริมาณแป้งสูง ในต่างประเทศมีรายงานว่าสามารถ ทำลายไม้ได้ 24 Family, 50 genera และ 93 species ไม้ที่ถูกทำลายส่วนใหญ่เป็นไม้ในตระกูล Afzelia, Artocarpus, Avicennia, Bombax, Helicia, Koompassia, Parashrea, Shorea ในประเทศไทยพบทำลายไม้ได้หลายชนิด ไม้ที่ชอบทำลาย ได้แก่ ไม้ยางพารา,ไม้ไผ่,หวาย

ชีววิทยา

  ตัวด้วงมีขนาดลำตัวยาว 1.8 - 3.2 มม.  สีน้ำตาลแดง ปีกหน้าแต่ละปีกมีขนสีขาวอมเหลืองเรียงไปตามยาวของลำตัว 6 แถวตัวด้วงมีอายุประมาณ 21 วันจะออกมาภายนอกไม้และผสมพันธุ์ในเวลากลางคืน ไข่ยาวประมาณ 0.5 มม. ปลายข้างหนึ่งมนอีกข้างหนึ่งเรียวยาว ไข่จะวางไว้ลึกจากส่วนผิวไม้ 1-3 มม. ตัวเมียวางไข่ประมาณ 23 ฟอง ระยะไข่ประมาณ 6 - 12 วัน

ตัวหนอนลำตัวโค้งงอสีขาวครีม ยาวประมาณ 4 มม. รูหายใจปล้องที่ 8 ใหญ่กว่าปล้องอื่นๆ ถึง 4 เท่า ตัวหนอนเจริญเติบโตอยู่ในไม้ประมาณ 2 เดือน จึงเจาะมาใกล้บริเวณผิวเพื่อเข้าดักแด้ ระยะดักแด้ประมาณ 7 วัน ตัวหนอนเจาะทำลายไปตามยาวไม่เป็นระเบียบ ทางที่ถูกทำลายจะพบผงละเอียดของขี้มอดและเศษไม้อัดแน่นอยู่ข้างหลัง

ไม้ที่ถูกทำลายในระยะแรกๆ จะสังเกตได้ยากเพราะส่วนผิวหน้าของไม้ยังคงสภาพเดิมแม้ว่าภายในจะถูกทำลายไปแล้ว จนกว่าจะพบรูเล็ก ๆ ที่ตัวแก่เจาะออกมาภายนอก และพบผงละเอียดคล้ายแป้งหล่นออกมากองอยู่ ชอบทำลายส่วนกระพี้ของไม้ที่แห้งแล้ว (ความชื้น 6 - 30%) อุณหภูมิที่มอด นี้สามารถทำรายได้ดี คือ 20-30° C แต่อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดคือ 26°C และความชื้นสัมพัทธ์ 76% สภาพเช่นนี้วงจรชีวิตใช้เวลาเพียง 2 เดือน

การป้องกันกำจัด

  มอดที่ถูกทำลายเสียหายมากควรนำไปเผา  ส่วนไม้ที่ถูกทำลายเพียงเล็กน้อยให้ใช้ยากำจัดเสีย ยาฆ่าเเมลงที่ใช้ได้ผลดี ได้แก่ พวกคลอริเนทเตทไฮโดรคาร์บอน (chlorinated hydrcabon) 0.5-1.0% เช่น chlordane,¹ heptachlor² หรือ pentachlorophenol 5% เมื่อผสมน้ำที่มีน้ำหนักเบา และไม่เจือป่นสี เช่น น้ำมันก๊าดจะช่วยให้น้ำยาซึมลงไปในไม้ได้ดี เข้าไปถึงแมลงที่ทำลายอยู่ในไม้ ส่วนการป้องกัน โดยการใช้ไม้อาบน้ำยา หรือจุ่มไม้ในยาฆ่าเเมลงฉีดพ่นหรือทาให้ทั่ว หลังจากนั้นจึงทาทับด้วยน้ำมันทาไม้ แลกเกอร์ หรือสี เพื่อปิดรูเล็กๆ และรอยแตกที่แมลงจะวางไข่เสีย

 

 

ขอบคุณที่มาของรูป : rentokil

Powered by MakeWebEasy.com