ด้วงเจาะไม้ (Stromatium longicorne Newman)

29 จำนวนผู้เข้าชม  |  ความรู้เรื่องแมลง

ด้วงเจาะไม้ (Stromatium longicorne Newman)

ความสำคัญ

ในปี 2515 พบด้วงเจาะทำลายไม้กระบก (lrvingia malayana) ซึ่งใช้ทำคาน ตง และเสา จนเกิดความเสียหายอย่างรุนแรงในประเทศไทย นอกจากไม้กระบกแล้ว ยังพบในไม้ตะเคียนหนู แต่ในต่างประเทศพบด้วงชนิดนี้ทำลายไม้คูณ (Cassia fistula) ไม้ตะเคียนหนู (Anogeissus acuminata) ไม้ในตระกูล Shorea บางชนิด ไม้ Cupressus และกระพี้ไม้สัก

ชีววิทยา

แมลงชนิดนี้ ตัวเมียวางไข่กลางคืน ไข่สีขาว ยาวประมาณ 2 มม. กว้าง 0.8 มม. ผิวของเปลือกไข่ขรุขระ มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ตัวหนอนมีขนาดโตเต็มที่ 31.2 มม. ตัวด้วงสีน้ำตาล ลำตัวยาวประมาณ 17- 25 มม. ตัวผู้หนวดยาวเกือบ 2 เท่าของลำตัวตัว ตัวเมียหนวดยาวกว่าลำตัวเล็กน้อย

ตัวเมียชอบวางไข่ตามรูเล็กๆ ของรอยแตก หรือรอยต่อของไม้ในระหว่างเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม ไข่จะฟักภายใน 8-12 วัน ตัวหนอนเจาะกัดกินไม้เป็นอาหารอยู่นาน 2-3 ปี จึงเข้าดักแด้ในช่วงเดือนพฤษภาคม และมิถุนายน ตัวด้วงจะเจาะมานอกไม้ในระหว่างเดือนมิถุนายน และกรกฎาคมตัวด้วงผสมพันธุ์แล้วจะหาที่สำหรับวางไข่ต่อไป

ตัวหนอนจะกัดอยู่ภายในตามแนวยาวของไม้ ไขว้สลับกันไปมาไม่เป็นระเบียบ ภายในรูพบผงละเอียดของเศษไม้ และกากอาหารขายแป้งอัดอยู่เต็มแน่นภายในรู ทำให้ยากต่อการค้นหา เพราะไม่มีเศษไม้หล่นมาให้เห็น ลักษณะทางออกของตัวด้วงเป็นรูปไข่

การป้องกันกำจัด

เนื่องจากวงจรชีวิตนานถึง 2 ปี หรือมากกว่า ดังนั้นไม้ที่นำมาใช้ในการก่อสร้างกว่าจะรู้ว่ามีด้วงชนิดนี้เข้าทำลายก็พบตัวด้วงเจาะออกมา และถูกทำลายอย่างรุนแรงแล้วจนต้องเปลี่ยนไม้ใหม่ และควรนำไม้นั้นไปเผาเสีย รายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับการป้องกันและกำจัดเช่นเดียวกับ Minthea rugicollis

 

แหล่งที่มาของรูป : .flickr.com

Powered by MakeWebEasy.com