หนอนขาวกินครั่ง (Eublemma amabilis Moore)

29 จำนวนผู้เข้าชม  |  ความรู้เรื่องแมลง

หนอนขาวกินครั่ง (Eublemma amabilis Moore)

ความสำคัญ

เป็นแมลงศัตรูครั่งที่สำคัญที่สุดและพบมากกว่าแมลงศัตรูชนิดอื่นๆ พบทั่วไปในที่ที่มีการเลี้ยงครั่ง กินรังครั่งชอนไชจนเสียหาย และทำให้ปริมาณครั่งที่เก็บได้ลดลงมาก

ชีววิทยา

ผีเสื้อจะวางไข่บนหรือใกล้รังครั่ง เมื่อไข่ฟัก ตัวอ่อนจะเข้าไปยังแมลงครั่ง โดยทางรูเปิดของรัง หรือโดยการเจาะรูเข้าไป ครั่งที่ถูกทำลายมีลักษณะเป็นรูกลวง และพบของเสียซึ่งตัวหนอนขับถ่ายออกมาเป็นแผ่นกลมๆ สีชมพู แมลงพวกนี้มี 6 รุ่น ใน 1 ปี ตัวเต็มวัยมีลักษณะตัวสีขาว ปีกหน้ามีแถบสีน้ำตาลอยู่ส่วนกลางของปีก ปลายสีชมพู ยกเว้นบริเวณขอบปีก ปีกหลังมีแถบสีขาวคั่นกลาง แผ่ปีกกว้างประมาณ 2 ซม. ดักแด้สีเหลืองอ่อน ขนาด ¼ นิ้ว อยู่ในปลอก (cocoon)

ซึ่งสร้างจากเศษครั่ง ตัวหนอนสีขาวตัวเล็กส่วนหัวมีสีคล้ำ จะทำลายครั่งประมาณ 40-60 เซลล์ ก่อนที่จะเข้าดักแด้ไข่มีลักษณะกลมแบนทางด้านบน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.4 มม. อาจวางไข่เป็นใบเดี่ยวๆ หรือว่าเป็นกลุ่มก็ได้ กลุ่มละ 2-7 ฟอง ตัวหนอนระบาดสูงสุดเมื่อครั่งอายุ 2-3 เดือน ซึ่งในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม และที่จังหวัดศรีสะเกษมีการระบาดสูงสุดในเดือนเมษายน

การป้องกันกำจัด

สามารถทำได้โดยเอาครั่งที่ตัดเก็บมาแช่ในน้ำไหลหรือน้ำนิ่งไว้ 3 วัน และนำขึ้นผึ่งแดดจนแห้ง หรืออาจอบด้วยคาร์บอนเตตราคลอไรด์ก็ได้ หรือป้องกันการแพร่กระจายของแมลงนี้โดยใช้การใช้ตาข่ายพลาสติกขนาด 60 mesh ห่อกิ่งครั่งพันธุ์ไว้ก่อนนำไปปล่อย เพื่อดักจับผีเสื้อที่บินออกจากรังครั่ง หรือใช้ยาเคมีโดยใช้ มาลาไธออน 57% อีซี อัตรา 20 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร พ่นที่กิ่งครั่ง ภายหลังปล่อยครั่งได้ 2 เดือนครึ่ง ปัจจุบันการใช้เชื้อแบคทีเรียพ่นก็ให้ผลดีเช่นกันแต่ทำลายตัวหนอนได้เฉพาะในขณะที่ตัวหนอนยังอยู่ภายในปมครั่งที่สามารถรับเชื้อแบคทีเรียเข้าไปได้เท่านั้น


แหล่งที่มาของรูป : v3.boldsystems.org

Powered by MakeWebEasy.com